Giấy ĐKKD: 0100282340 do Sở Kế Hoạch & Đầu Tư thành phố Hà Nội cấp ngày 23/02/2011

Bản quyền © 2001 - 2015 Công ty Cổ phần Dịch Vụ Trang Vàng

Thứ hai Ngày 10-6-2013 - [10:24:33] AM

Du Lịch

Cuộc sống thường nhật của làng chăn nuôi tuần lộc ở Mông Cổ

Cập Nhật: 23-03-2015 09:06:11

Thông qua bộ ảnh được thực hiện tại vùng đất của người Dukha sinh sống ở miền bắc Mông Cổ, nhiếp ảnh gia Hamid Sarda đã cho chúng ta một cái nhìn mới về những người nông dân sống nhờ vào thú cưng của "Ông già Noel".


Sinh sống tại khu vực lãnh nguyên Taiga đẹp đẽ và khắc nghiệt của Mông Cổ, nơi nhiệt độ rất ít khi cao hơn 10 độ C, người Dukha không còn thứ gì giá trị và ý nghĩa hơn những con tuần lộc. Dân tộc Dukha còn có biệt danh khác, đó là "Tsataan", có nghĩa là "đồng bọn của tuần lộc".
Tuần lộc là loài vật rất đa-zi-năng đối với người dân Dukha.


Trong hơn 3.000 năm lịch sử, người dân Dukha nuôi lớn và thuần dưỡng tuần lộc như nuôi chó, cưỡi chúng như cưỡi ngựa, vắt sữa như vắt sữa bò, lấy sừng làm đồ mỹ nghệ, người "Tsataan" chỉ giết thịt tuần lộc khi chúng già hoặc quá ốm yếu.


Bên cạnh việc cung cấp cho người Dukha mọi thứ cần thiết, tuần lộc là động vật thích hợp nhất với lối sống du mục của dân tộc này khi mà họ di chuyển chỗ ở 6 lần mỗi năm.Chăn nuôi loài vật đẹp đẽ này có lẽ rất thú vị.


Nhưng thật không may là cả số lượng người Dukha và tuần lộc đều đang giảm dần, dân số của cộng đồng này chỉ còn khoảng gần 400 người với 50 hộ gia đình, họ sở hữu khoảng 2.200 chú tuần lộc lớn bé. Thu nhập chính của họ là bán hàng thủ công làm từ sừng tuần lộc và cho thuê xe tuần lộc kéo.Khỏe mạnh, nhanh nhẹn và dai sức, tuần lộc làm thay công việc của ngựa, trâu, bò trong cuộc sống của người Dukha.Mỗi em bé Dukha khi sinh ra đều được sở hữu một chú tuần lộc con, chúng sẽ lớn lên cùng nhau đến khi con tuần lộc qua đời hoặc bị... giết thịt.Nhờ kinh nghiệm hàng ngàn năm, người Dukha không bao giờ để tuần lộc giao phối cận huyết, thế nên chúng cực kỳ khỏe mạnh và ít bị bệnh tật.


Đôi khi người dân Dukha phải cưa sừng tuần lộc để không bị vướng víu khi vận chuyển hàng hóa, số sừng đó sẽ được làm đồ mỹ nghệ để bán cho du khách.


Trước đây, nhà của người Dukha làm từ da tuần lộc, nhưng vì cá thể tuần lộc giảm mạnh nên bây giờ chỉ còn những căn nhà làm từ vải bạt.

2 chú nhóc Dukha cưỡi tuần lộc non đi chơi.


 

Nguần:Kenh14.vn

Từ khóa thông dụng

các tin cùng thể loại

Viết bình luận